เข้าสู่เทศกาลตรุษจีนทั้งที มาทำขนมสำหรับไหว้ขอพรกันดีกว่าค่ะ ขนมที่ขาดไม่ได้ก็คือ ซาละเปาหรือหมั่นโถว ซึ่งมีความหมายอันเป็นมงคลหมายถึงการห่อเงินห่อทองมาให้ลูกหลาน แต่จะทำทั้งทีต้องให้เก๋ไก๋สไตล์ครูเป๊าะค่ะ คลิปนี้เลยมาสอนให้ทุกคนทำ "หมั่วโถวดอกกุหลาบ" นวดมือ แป้งนุ่มได้ใจเลยล่ะค่ะ จะได้ เฮงๆ รวยๆ กันทั่วทุกคนเลยนะคะ

สำหรับส่วนผสมนั้นมีดังนี้ค่ะ ส่วนผสม (หัวเชื้อ) แป้งเค้ก 180 กรัม น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา ยีสต์ 2 ช้อนชา น้ำอุ่น 80 กรัม ส่วนผสม (แป้ง) แป้งเค้ก 140 กรัม ฟักทองนึ่งบดละเอียด 120 กรัม น้ำตาลทราย 120 กรัม น้ำ 60 กรัม เกลือ ½ ช้อนชา ผงฟู ½ ช้อนชา การคำนวนต้นทุน – กำไร (สำหรับผู้ที่ต้องการขายเป็นอาชีพเสริม) แป้งเค้ก 12 บาท น้ำทราย 3 บาท ฟักทอง 5 บาท (เกลือ + ผงฟู + ยีสต์ + SP) 10 บาท รวมเป็นต้นทุน 30 บาท 1 สูตร ทำได้ 20 ลูก ๆ ละ 5 บาท ขายได้ 100 บาท จะได้กำไร 70 บาท

สำหรับเพื่อนๆ ที่ลองทำดูแล้ว ส่งการบ้านมาให้ครูเป๊าะดูกันบ้างนะคะ หรือจะมาพูดคุยกับครูเป๊าะได้ที่ Facebook Fanpage : ศูนย์ส่งเสริมและฝึกอบรมการเกษตรแห่งชาติ https://www.facebook.com/naetckukps/ และอย่าลืมกดติดตาม Subscribe Channel ที่ปุ่มสีแดงด้านบนและกดกระดิ่งแจ้งเตือนจะได้ทราบเวลามีคลิปใหม่ๆ นะคะ

ฝ่ายสื่อการส่งเสริม สำนักส่งเสริมและฝึกอบรม กำแพงแสน

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม