ขนมไทย เป็นขนมคู่กับคนไทยมาตลอดระยะเวลานานแสนนาน ตั้งแต่จำความได้ แล้วก็มีการพัฒนาให้มีรูปลักษณ์สวยงาม น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น เป็นขนมไทยแบบประยุกต์ อย่างวันนี้ ครูเป๊าะตั้งใจนำเอามันม่วงมาทำเป็นตัวตะโก้ ส่วนหน้าขนมทำเป็นกะทิสดราด แบบที่ราดขนมเปียกปูน ท๊อปด้วยมันม่วงหันเต๋าต้มสุก หรืองา ก็ได้ ขนมจะมีรสหวานนิด ๆ ตัดกับรสเค็มของหน้ากะทิสด นุ่ม ละมุนลิ้น อร่อยมากๆ ขอรับรองค่ะ

สำหรับส่วนผสมนั้นมีดังนี้ค่ะ ส่วนผสมตัวตะโก้ แป้งข้าวเจ้า 65 กรัม แป้งมัน 10 กรัม น้ำตาลปี๊บ (มะพร้าวโตนด) 100 กรัม มันม่วงบดละเอียด 200 กรัม น้ำสะอาด 400 ml. กะทิสด 100 ml. เกลือนิดหน่อย ส่วนผสมหน้ากะทิสด หัวกะทิสด 500 ml. น้ำตาลทราย 20 กรัม แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม เกลือ 1 ช้อนชา การคำนวนต้นทุน แป้งข้าวเจ้า + แป้งมัน 5 บาท กะทิสด 40 บาท น้ำตาลทราย 5 บาท มันม่วง 20 บาท อื่น ๆ กระทงใบตอง 10 บาท ทุน 80 บาท ทำได้ 20 กะทง ๆ ละ 10 บาท เท่ากับ 200 บาท กำไร ประมาณ 120 บาท

สำหรับเพื่อนๆ ที่ลองทำดูแล้ว ส่งการบ้านมาให้ครูเป๊าะดูกันบ้างนะคะ หรือจะมาพูดคุยกับครูเป๊าะได้ที่ Facebook Fanpage : ศูนย์ส่งเสริมและฝึกอบรมการเกษตรแห่งชาติ https://www.facebook.com/naetckukps/ และอย่าลืมกดติดตาม Subscribe Channel ที่ปุ่มสีแดงด้านบนและกดกระดิ่งแจ้งเตือนจะได้ทราบเวลามีคลิปใหม่ๆ นะคะ

ฝ่ายสื่อการส่งเสริม สำนักส่งเสริมและฝึกอบรม กำแพงแสน

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม